Sunday, 20/06/2021 - 10:32|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hồ Tùng Mậu
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS HỒ TÙNG MẬU TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO “SÂN KHẤU HÓA CÁC TRUYỆN DÂN GIAN”

Văn học Dân gian là một trong những niềm tự hào của con người Việt Nam. Hoà trong dòng chảy không ngừng nghỉ, Văn học Dân gian đã phát triển bền vững qua thời gian và để lại những giá trị to lớn. Không chỉ mang vẻ đẹp mộc mạc, tươi mát nơi thôn quê đồng nội mà hơn thế nữa, nó đã khơi dậy sức sống mạnh mẽ trong những tâm hồn thuần khiết Việt Nam, nó như dòng sông mãnh liệt cuộn chảy, không ngừng đón nhận phù sa từ mọi nguồn sông suối khác, cuối cùng vẫn hòa vào với biển cả văn hóa của dân tộc. 

          Như một địa chỉ cho sự sáng tạo và trải nghiệm với các tác phẩm Văn học Dân gian. Thực kế hoạch tổ chức các hoạt động trải nghiệm trong nhà trường phổ thông, được sự cho phép của BGH nhà trường, ngày 5 tháng 12 năm 2020 Tổ KHXH trường THCS Hồ Tùng Mậu tổ chức hoat động trải nghiệm cho học sinh khối 6 với chủ đề: “Sân khấu hóa truyện dân gian”. Buổi hoạt động trải nghiệm có sự tham gia của 5 đội chơi đến từ 5 chi đội khối 6 với tên gọi của các nhân vật vô cùng quen thuộc trong các tác phẩm văn học dân gian: Đội Sơn Tinh, Thủy Tinh, Mị Nương, Thạch Sanh, Lang Liêu. Qua HĐTN  giúp các em học sinh bày tỏ niềm đam mê đối với các tác phẩm văn học, những sản phẩm văn hoá tinh thần, hiểu rõ  hơn về  vai trò, vị trí  và những giá trị to lớn của VHDG trong mối quan hệ với nền văn học dân tộc, từ đó bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước, tình làng xóm, thôn bản,yêu cha mẹ, anh em, bạn bè và yêu nhân loại.

          Mở đầu cho buổi hoạt động ngoại khóa  “Sân khấu hóa truyện dân gian là tiết mục múa  “Cò lả”  và “Bống bống bang bang”uyển chuyển, điêu luyện, đẹp mắt của chi đội 6B . Người xem như được lắng mình trong khúc nhạc, lời hát vô cùng bay bổng.

Múa Cò lả mở đầu cho chương trình

 

Với 2 MC  Khánh Linh Trung Hiếu duyên dáng, dí dỏm, hài hước và năng động đã đưa mọi người đến với các đội chơi qua phần thi thứ nhất “Tìm hiểu kiến thức về văn học dân gian”.

 

Đến  phần chơi thứ hai “Tìm hiểu kiến thức”, các đội chơi bốc thăm gói câu hỏi tìm hiểu về kiến thức văn học Dân gian. Mỗi gói có 5 câu hỏi ứng với 50 điểm, câu hỏi là kiến thức văn học Dân gian trong chương trình lớp 6  cùng những hiểu biết về văn hoá và con người Hà Tĩnh, kết quả phần thi này  đội Sơn Tinh và đội Mị Nương giành số điểm tuyệt đối.

Phần thi “Tài năng” của các đội chơi đã cho khán giả cười hả hê với màn thi của đội Mị Nương qua tiểu phẩmThầy bói xem voi” vô cùng thú vị, đã khiến mọi người ngỡ ngàng bởi khả năng hóa trang, diễn xuất. Tiếng cười thông qua vở diễn mang đến cho người xem nhiều suy ngẫm.

                                   

Vở kịch “Thầy bói xem voi

         

Trong vòng thi này các đội chơi đã tái hiện một số tác phẩm VHDG dưới một số thể loại sân khấu. Vở kịch Sơn Tinh Thủy Tinh, bằng tài năng, các em học sinh đã hóa thân một cách hoàn hảo vào các nhân vật của mình khiến cho người xem ngỡ như đang được thưởng thức một vở kịch của một diễn viên chuyên nghiệp.

 

 

 

Vở kịch Sơn Tinh Thủy Tinh

 

 

 

 

 

Vở kịch Thạch Sanh

 

Vở kịch Bánh chưng bánh giầy

 

Phần chơi cuối cùng “Phần giao lưu dành cho khán giả” thu hút sự hào hứng của các em  học sinh trong toàn trường. Những câu trả lời xuất sắc các em đã dành được những món quà nhỏ nhưng ý nghĩa khiến niềm vui của các em  như được nhân lên.

 

                         

Ban tổ chức trao giải cho các đội chơi

 

          Ban giám khảo đã có một buổi làm việc hết sức căng thẳng và công tâm để tìm ra đội chơi xuất sắc nhất, bằng tài năng và sự chuẩn bị công phu đội Mị Nương đã dành giải nhất, đội Sơn Tinh giải nhì, đội Thủy Tinh  giải ba, đội Thạch Sanh và đội Lang Liêu dành giải khuyến khích cuộc thi.

          Cuộc thi đã khép lại, đâu đó còn có sự luyến tiếc của các đội chơi và khán giả. Tuy nhiên các bạn học sinh đã để lại cho người xem những ấn tượng hết sức sâu sắc.  Hy vọng HĐTN “Sân khấu hóa truyện Dân gian” của trường THCS Hồ Tùng Mậu sẽ không chỉ là sân chơi cho những trải nghiệm, sáng tạo mà còn là khơi nguồn cho những dòng chảy./.


Tác giả: Lương Thị Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 16
Tháng 06 : 613
Năm 2021 : 4.498