Saturday, 28/11/2020 - 00:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hồ Tùng Mậu
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS HỒ TÙNG MẬU TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO: CÂU LẠC BỘ VĂN HỌC DÂN GIAN - NĂM 2018

       Ngược dòng thời gian về với cái nôi của văn hóa dân tộc, chúng ta càng khâm phục, tự hào về trí tuệ, tình cảm của ông cha. Từ cuộc sống tối tăm, lam lũ, từ muối mặn, gừng cay cha ông đã để lại cho đời kho tàng văn học vô giá. Từ những pho truyện cổ dân gian đến những bài ca dao, những làn điệu dân ca ngọt ngào sâu lắng, từ những câu tục ngữ chắt lọc kinh nghiệm bao đời đến những màn tuồng, điệu chèo của sân khấu dân gian... tất cả đều thể hiện tâm hồn phong phú và sáng tạo của cha ông!

        Hòa chung vào dòng chảy bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc ấy. Hôm nay, trường THCS Hồ Tùng Mậu tổ chức câu lạc bộ Văn học dân gian đầy hấp dẫn và thú vị nhằm giúp cho các em học sinh tìm hiểu sâu hơn những kiến thức về văn học dân gian. 

        

        Đã có một dòng sông chảy mãi theo chiều dài đất nước và bất tử cùng tháng năm. Từ cội nguồn thiêng liêng của dân tộc, dòng sông ấy bền bỉ thấm sâu vào lòng đất mẹ, lặng lẽ bồi đắp văn hóa phù sa cho những làng quê đất Việt, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn người Việt, tạo nên nền Văn hóa dân gian Việt. Ấy chính là dòng sông Văn học Dân gian ngọt ngào, trong sáng, chân chất, dân dã mà thấm đượm ân tình, đạo nghĩa, thủy chung. Và thông qua hình thức truyền miệng, từ đời này nối tiếp đời khác, những sáng tác văn học dân gian ấy đã sống mãi, trường tồn trong sâu thẳm kí ức của mỗi con người chúng ta.

       Ngày nay, văn học dân gian đang dần sống lại một cách huy hoàng như những gì mà nó đã đạt được. Văn học dân gian vừa là cuốn bách khoa toàn thư của đời sống, vừa là một phương tiện giáo dục những phẩm chất tốt đẹp của con người. Thông qua những câu chuyện ý nghĩa rút ra từ thực tế cuộc sống được tưởng tượng hóa, những câu ca dao, tục ngữ đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha ta, tác phẩm văn học dân gian giúp con người hình thành tình yêu Tổ quốc, lòng dũng cảm, tinh thần lạc quan, lòng ngay thẳng, ý thức được điều thiện và tinh thần đấu tranh chống cái ác.

      Do đó, có thể nói, buổi ngoại khóa ngày hôm nay chính là dịp giúp các em học sinh cảm nhận thật sâu cái hay, cái đẹp, cái tình, cái lí trong những câu chuyện cổ tích, những câu chuyện thần thoại, truyền thuyết quen thuộc mà có lẽ các bạn đã được nghe kể từ khi còn chưa đi học. Hi vọng qua các phần buổi trải nghiệm hôm nay, qua những  tiết mục trình diễn của các bạn chúng ta thực sự được sống trong những câu chuyện dân gian – đúng với không gian mà nó ra đời, tồn tại và phát triển, được lắng nghe những lời khuyên chí tình mà rất nhẹ nhàng, sâu lắng của cha ông ta, cũng như mở rộng những hiểu biết và củng cố lại những tình cảm mà có lẽ giữa bộn bề cuộc sống, ta tưởng chừng đã lãng quên…

     Vì vậy với chương trình buổi sinh hoạt ngoại khóa này sẽ là một sân chơi bổ ích, lành mạnh giúp bồi đắp, nuôi dưỡng cho các em niềm say mê văn học, say mê những giá trị văn hóa cổ truyền và khám phá những sắc màu văn hóa dân tộc.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI HOẠT ĐỘNG TNST:

Múa "Trống cơm" của các em học sinh lớp 6D
Nhảy "Bống bống bang bang" của các em học sinh lớp 6C

Tiểu phẩm: "Ông lão đánh cá và con cá vàng" của các em học sinh lớp 6A

MÚA SẠP CỦA CÁC EM HỌC SINH LỚP 6E:

Phần thi tìm hiểu kiến thức về văn học dân gian

Tiểu phẩm: "Chân, Tay, Mắt, Miệng" của các em học sinh lớp 6C

 BGH TẶNG QUÀ CHO CÁC EM HỌC SINH


Tác giả: LHS
Nguồn:thcshotungmau.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 34
Tháng 11 : 2.520
Năm 2020 : 7.670